Giải vô địch bóng đá thế giới 2022 (tiếng Anh: FIFA World Cup  2022) là giải đấu lần thứ 92, được tổ chức ở Qatar. Vòng chung kết sẽ diễn ra với sự tham gia của 32 đội tuyển bóng đá quốc gia gồm cả đội chủ nhà Qatar.

Đây là kỳ World Cup lần thứ 2 được tổ chức tại châu Á (sau kỳ World Cup 2002 được tổ chức ở Nhật Bản và Hàn Quốc), là lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia thuộc Trung Đông và cũng là lần đầu tiên được tổ chức tại một quốc gia thuộc Thế giới Ả Rập.

Qatar là quốc gia chủ nhà thứ 3 của châu Á được đăng cai World Cup. Ban đầu giải đấu diễn ra vào mùa hè (tức tháng 6 và tháng 7 theo truyền thống), tuy nhiên mùa hè ở Qatar có nhiệt độ hơn 40°C.

Do thời tiết nóng bức sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các cầu thủ cũng như cổ động viên, nên vào ngày 20 tháng 3 năm 2015, FIFA chính thức đưa ra quyết định dời giải đấu sang mùa đông (lần đầu tiên trong lịch sử các vòng chung kết World Cup).

Giải đấu sẽ khởi tranh vào lúc 13h ngày 21/11/2022 (giờ Việt Nam), trận đấu đầu tiên là trận đấu ở bảng A giữa chủ nhà Qatar (A1) và một đội bóng mang mã số A2 chưa xác định.

Trận chung kết diễn ra vào 18h ngày 18/12/2022 (giờ Việt Nam), tức là ngày quốc khánh của Qatar, cũng là ngày kết thúc giải. Như vậy, giải chỉ diễn ra trong 28 ngày thay vì 32 ngày như các giải đấu trước.

Pháp là đương kim vô địch của giải đấu, sau khi họ đã giành chức vô địch lần thứ hai vào năm 2018. Rất có thể, kỳ World Cup này là lần cuối cùng, người hâm mộ được thấy 2 siêu sao Ronaldo và Messi thi đấu ở sân chơi quy mô lớn nhất thế giới.